Đá xây dựng gồm có những loại nào?

Đá xây dựng gồm có những loại nào?

Cùng với sắt thép, xi măng và cát, đá xây dựng là một trong những vật liệu không thể thiếu cho phần vỏ của bất kỳ công trình nào. Do đó, mỗi loại đá có tính chất và công dụng khác nhau tùy theo từng công trình.

Đá xây dựng là vật liệu quan trọng trong các công trình 

Đá xây dựng là gì?

Theo quy định, đá xây dựng là loại đá được lấy từ tự nhiên để làm vật liệu xây dựng và thường được gia công, nghiền nhỏ, phân loại hoặc cắt, xẻ, cắt theo kích thước dùng làm bê tông, đập,..., dùng làm tổng hợp cho kết cấu. 

Hàng tỷ năm thay đổi địa chất đã tác động vào đá và biến chúng thành những hình dạng khác nhau. Các vụ phun trào núi lửa tạo ra đá magma, đóng băng trên bề mặt hoặc kết tinh dưới lòng đất. Đá trầm tích được hình thành khi vật liệu được lắng đọng và nén vào đá. Đá biến chất được hình thành từ đá mác- ma hoặc do tác động của nhiệt độ và áp suất.

Với sự phát triển của máy móc và công nghệ, đá xây dựng được sử dụng và xử lý theo nhiều cách khác nhau để đáp ứng nhu cầu xây dựng. Vì vậy, các loại khối xây dựng phổ biến nhất là gì và chúng được sử dụng để làm gì?

Một số loại đá xây dựng tại công ty Tân Hiền 

Đá xây dựng có những loại nào? 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đá được sử dụng trong xây dựng như: 0x4, gạch 1x2, gạch 3x4, gạch 4x6, gạch 5x7. Có những loại đá khác như đá sàng và đá bụi. Mỗi loại vật liệu xây dựng đều có những đặc điểm và tính năng riêng giúp nó phù hợp với bất kỳ công trình nào. 

Đá xây dựng loại 0x4 

Đá 0x4 

Đá 0x4 hay còn gọi là sỏi là loại đá xây dựng được làm từ đá tự nhiên như hỗn hợp đá bụi và đá có kích thước đến 40mm. Do độ nhám bề mặt cao của loại đá này, nó bám dính tốt hơn với vữa xi măng so với sỏi với nước. Ngày nay, đá 0x4 được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng để sản xuất cấp phối cho nền đường, vá và tái tạo mặt đường. 

Đá xây dựng 1x2

Đá 1×2 

Đá 1×2 thường được sử dụng trong xây dựng dân dụng. Loại khối xây dựng này khác với các sản phẩm khác như đá xanh và đá đen. Đá 1x2 có dạng hình khối, không chứa nhiều tạp chất hay hạt phẳng nhỏ nên thường được sàng hoặc rửa để loại bỏ tạp chất để sản xuất cốt liệu bê tông. Kích thước phổ biến của đá 1x2 hiện nay là 10x16mm, 10x22mm và 10x28mm.

Đá loại 1x2 được sử dụng rộng rãi để đổ sàn bê tông vì khả năng bám dính xi măng và cường độ nén tuyệt vời, cũng như khả năng bảo vệ thép khỏi bị ướt và rửa. Nó cũng được dùng để trộn với nhựa đường nóng hoặc bê tông trộn sẵn, chẳng hạn như trong các công trình lát nền.

Đá 3x4

Đá 3×4

Đá loại 3x4 là loại đá có kích thước khoảng từ 30-40mm, thường được dùng trong các công trình với nhiều mục đích khác nhau như làm đường, xây dựng nhà ở.

Đá xây dựng 4x6 

Đá 4x6 

Đá 4x6 còn có tên gọi khác là đá dăm tiêu chuẩn, được sàng lọc và lựa chọn từ các loại đá xây dựng khác, có kích thước từ 40 đến 60mm. Loại đá xây dựng này không được chứa quá 0,4% bùn, bụi, hàm lượng sét bẩn, hạt mềm hoặc phong hóa, hạt kim cương phẳng không quá 7,4% Được sàng lọc và tách ra khỏi các sản phẩm đá khác theo quy định. được sản xuất. 

Đá 4x6 được xem là loại đá có kích thước tương đối đồng đều, độ chịu nén cao, giúp tăng tuổi thọ cho kết cấu và thích hợp để sản xuất bê tông lót. Ngoài ra, đá 4×6 có khả năng chịu mài mòn, bám nhựa đường, kháng hóa chất tương đối tốt nên rất thích hợp để lát đường và sản xuất bê tông cốt liệu.

Đá 5x7

Đá 5×7 

Đá 5x7 có kích thước thông thường là 50-70mm được làm từ các sản phẩm đá khác. Do khả năng chịu tải cao nên loại đá này được sử dụng rộng rãi trong đổ bê tông, cầu cống, kết cấu giao thông, xây dựng an toàn, v.v. Đá 5x7 còn được dùng làm cốt nền cho gạch xi măng, gạch lát nền. 

Đá sàng hiện nay được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau như: Làm nguyên liệu để đúc bê tông, làm nguyên liệu cho gạch xi măng, làm nguyên liệu cho gạch lát nền, làm nguyên liệu xây dựng các công trình giao thông, v.v. Là thành phần của bê tông nhựa nóng, bê tông nhựa nguội và tấm đúc bê tông, bê tông sàn.

Đá mi bụi 

Đá mi bụi 

Đá mi bụi hay có tên gọi khác là đá mirage, là tập hợp những mạt đá có kích thước nhỏ, dưới 5mm. Đây chính là sản phẩm phụ của máy nghiền, loại máy dùng sản xuất các loại đá khác. Đây là loại đá có vân mịn, sáng và bóng, có thể sử dụng thay thế cho cát, có ưu điểm là tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo vẻ đẹp, độ bền cho công trình. Ngày nay, đá phiến được sử dụng rộng rãi làm chất phụ gia cho gạch xi măng, công nghệ sản xuất bê tông để đúc ống và các vật liệu xây dựng khác. 

Đá 0x5

Đá 0x5

Đá Sieb-Mi hay còn gọi là đá 0x5 là loại đá nhỏ có kích thước hiện nay khoảng 3 đến 14 mm. Loại đá này được sàng từ các loại đá khác như đá 1x2, đá 2x3 và đá 4x6. Hiện nay, đá sàng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất gạch block, gạch lát nền, cốt nền gạch xi măng và làm chất phụ gia. Ngoài ra, đá còn là thành phần của bê tông nhựa nóng và bê tông nhựa lạnh và có thể rải trực tiếp lên bề mặt.

Đá hộc

Đá hộc

Là loại đá tự nhiên được khai thác tại các mỏ đá lớn và được cắt thành các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Đây là loại đá có cường độ chịu nén cao, độ bền làm tăng tuổi thọ cho công trình, ít bị tác động bởi ngoại cảnh, có khả năng chống thấm và cách điện tốt. Trong kiến ​​trúc, đá được sử dụng rộng rãi trong phần móng nhà, đặc biệt là trong các công trình dân dụng và xây dựng bằng đá. Ngoài ra, cần lưu ý rằng không nên sử dụng móng hố móng ở những vùng địa chất có nhiều chỗ trũng. Trên đây là những thông tin về vật liệu gạch block xây dựng thông dụng hiện nay. Có kinh nghiệm lựa chọn loại vật liệu này và nắm rõ giá bán sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho công trình của mình.

Tùy theo nhu cầu sử dụng và đặc điểm của mỗi công trình sẽ có những loại đá xây dựng khác nhau phù hợp với công trình. Việc cân nhắc và lựa chọn sử dụng loại đá xây dựng đúng với công trình thi công và chất lượng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự bền vững của công trình đó. Bạn đang có nhu cầu mua đá xây dựng cho công trình nhà ở của mình liên hệ ngay Tân Hiền nhé!